26/12/2020

Phim: Đứa con của loài người


Phim "Đứa con của loài người" có nơi dịch là "Đứa con thời chiến" (Tên Tiếng Anh là: Children of Men) là phim thuộc thể loại hành động giật gân,khoa học viễn tưởng, phản địa đàng được phát hành năm 2006. Kịch bản phim dựa trên tiểu thuyết The Children of Men năm 1992 của P. D. James, do năm nhà văn chắp bút, trong đó Clive Owen có những đóng góp không được ghi nhận.
Đạo diễn: Alfonso Cuarón
Kịch bản: Alfonso Cuarón
Diễn viên: 
  • Clive Owen (Theo Faron)
  • Julianne Moore(Julian Taylor)
  • Clare-Hope Ashitey (Kee)
  • Michael Caine (Jasper Palmer)
  • Chiwetel Ejiofor (Luke)
  • Charlie Hunnam(Patric)
Hãng sản xuất: 
  • Strike Entertainment
  • Hit and Run Productions
Năm phát hành: 2006
Quốc gia: Anh
Nhấn vào đây để xem tóm tắt nội dung phim
Năm 2027, 18 năm sau khi con người mắc hội chứng vô sinh, thế giới đang trên bờ vực sụp đổ và loài người phải đối mặt với nguy cơ diệt vong. Vương Quốc Anh, một trong số ít quốc gia có chính phủ còn hoạt động (chính phủ hoạt động khác được biết đến là Angola), đang tràn ngập những người tị nạn. Để đáp trả lại, Vương quốc Anh đã trở thành một nhà nước cảnh sát, biểu hiện bằng việc Quân đội Anh bắt giữ và tử hình những người nhập cư. Theo Faron, một viên công chức, bị bắt cóc bởi Đảng Cá, một tổ chức đòi quyền lợi cho người nhập cư. Họ được lãnh đạo bởi vợ của Theo, Julian Taylor, người mà anh đã ly thân sau cái chết của con trai họ trong đại dịch cúm năm 2008.
Julian hối lộ Theo để có được giấy tờ quá cảnh cho một người tị nạn trẻ tuổi, Kee. Theo lấy được giấy tờ từ người anh em họ của mình, một bộ trưởng chính phủ, người điều hành một tổ chức sưu tập những món đồ nghệ thuật. Theo đồng ý hộ tống Kee để đổi lấy một khoản tiền lớn. Luke, một thành viên của Đảng Cá, chở Theo, Kee và cựu nữ hộ sinh Miriam đi về phía Canterbury. Họ bị phục kích bởi một băng đảng vũ trang, và Julian bị giết. Khi nhóm bị cảnh sát chặn lại, Luke giết chết các sĩ quan và cả nhóm giấu xác của Julian trước khi đến một khu nhà an toàn của Đảng Cá.
Kee tiết lộ với Theo rằng cô đang mang thai. Julian đã có ý định đưa cô đến Dự án Nhân loại, một nhóm các nhà khoa học chữa vô sinh ở Azores. Tuy nhiên, Luke thuyết phục Kee ở lại và được bầu chọn là thủ lĩnh mới của Đảng Cá. Đêm đó, Theo nghe lén một cuộc bàn luận và biết rằng cái chết của Julian được những thành viên sắp đặt để Luke có thể trở thành thủ lĩnh; họ có ý định giết Theo và sử dụng đứa bé như một công cụ chính trị để hỗ trợ cho cuộc cách mạng sắp tới. Theo đánh thức Kee và Miriam dậy, và họ đánh cắp một chiếc ô tô, trốn thoát đến nơi ở của người bạn già của Theo là Jasper Palmer.
Nhóm lập ra kế hoạch sẽ lên con tàu Ngày mai của Dự án Nhân loại, sẽ đến ngoài khơi từ một trại tị nạn ở Bexhill-on-Sea. Jasper yêu cầu Syd, một nhân viên bảo vệ biên giới mà ông thường xuyên bán ma túy và buôn lậu chúng vào Bexhill, giúp họ cải trang thành người tị nạn. Khi Đảng Cá phát hiện ra nhà của Jasper, cả nhóm chạy trốn trong khi Jasper ở lại để làm chậm chân bọn chúng. Luke bắn và giết chết Jasper trước sự chứng kiến của Theo từ trong rừng. Cả nhóm gặp Syd tại một ngôi trường bỏ hoang, và ông giúp họ lên xe buýt đến Bexhill. Khi Kee chuyện dạ tại một trạm kiểm soát, Miriam đánh lạc hướng một người bảo vệ và bị bắt đi.
Trong trại, Theo và Kee gặp một người phụ nữ Rumani tên là Marichka, người cung cấp chỗ ở và tại đó Kee sinh ra một bé gái. Ngày hôm sau, Syd thông báo cho Theo và Kee rằng chiến tranh đã nổ ra giữa quân đội Anh và những người tị nạn, do Đảng Cá lãnh đạo. Biết được rằng họ được treo thưởng, Syd cố gắng bắt họ, nhưng bị Theo giết chết. Trong lúc chiến đấu, Đảng Cá bắt Kee và em bé. Theo đi theo họ đến một tòa nhà chung cư; anh chạm mặt với Luke, người bị giết trong một vụ nổ, và đưa Kee và đứa bé ra ngoài. Khi nhìn thấy đứa bé, lính Anh và Đảng Cá tạm thời đình chiến và cho phép ba người rời đi. Marichka dẫn họ đến một chiếc thuyền, nhưng quyết định ở lại phía sau, mặc dù Theo cầu khẩn để cô đi cùng.
Khi máy bay chiến đấu của Anh đánh bom Bexhill từ xa, Theo tiết lộ rằng anh đã bị Luke bắn trúng. Anh chỉ cho Kee cách xoa dịu đứa bé, và Kee nói với Theo rằng cô sẽ đặt tên con là Dylan, theo tên người con trai đã mất của Theo và Julian. Theo chết khi tàu Ngày mai đến gần.
Trong cảnh hậu danh đề, những tiếng cười đùa của trẻ em có thể được nghe thấy, cho biết nền văn minh nhân loại đã được khôi phục.
Cảm nhận: 
Bộ phim đưa chúng ta đến với chủ đề niềm tin và hi vọng khi chúng ta phải đối mặt với sự phù phiếm và tuyệt vọng. Trong nguyên tác "The children of men", James đã mô tả chuyện gì xảy ra khi xã hội không thể sinh sản. Mọi hi vọng đặt ở thế hệ tương lai. Có ý nghĩa gì khi chúng ta đấu tranh, đau khổ, thậm chí có thể chết, vì một xã hội công bằng hơn, nhân ái hơn, nhưng thế giới lại không có tương lai. Với một kết thúc mở, đạo diễn khuyến khích người xem tự xây dựng kết luận về cảm giác hi vọng được mô tả trong những cảnh cuối cho riêng mình: "Chúng tôi muốn kết thúc là một cái nhìn thoáng qua về khả năng hi vọng, vì khán giả đầu tư cảm giác hi vọng của riêng họ vào kết thúc đó. Vì vậy, nếu bạn là một người hi vọng, bạn sẽ thấy rất nhiều hi vọng và nếu bạn là một người ảm đạm, bạn sẽ thấy hoàn toàn vô vọng vào cuối phim".
Giống như các tác phẩm nổi tiếng Sử thi Aeneis (Virgil), trường ca Thần khúc(Divina Commedia-Dante), Truyện cổ Caunterbury (Canterbury Tales-Chaucer), điểm then chốt của vấn đề trong The children of men được phát hiện suốt hành trình chứ không phải ở điểm cuối.Cuộc hành trình của Theo đến bờ biển phía nam phản ánh một cuộc hành trình về "nhận thức của bản thân", hành trình đưa anh ấy từ tuyệt vọng đến hi vọng.
Tiêu đề tác phẩm của James bắt nguồn từ một đoạn văn trong Kinh Thánh. Do đó, câu chuyện này giống như chuyện ngụ ngôn Cơ đốc. Tuy nhiên đạo diễn và biên kịch Curón đã thay đổi nhiều chi tiết trong nguyên tác. Rất nhiều chi tiết trong phim gắn liền với hình tượng Cơ đốc giáo như Đảng cá, phim mở màn bằng đêm giáng sinh, nhà kho là nơi Kee tiết lộ với Theo mình đã mang thai, ... Cuối phim thì có dòng chữ Tiếng Phạn "Shantih Shantih Shantih". "Shanti" cũng là từ bắt đầu và kết thúc chung cho tất cả các lời cầu nguyện của người Hindu, nó có nghĩa là "hòa bình", ám chỉ sự cầu xin sự can thiệp của thần thánh và sự tái sinh thông qua việc chấm dứt bạo lực.

Bài viết liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét